Hà Nội hướng dẫn xử lý ra sao khi phát hiện F0 trong trường học?

Sau thời gian dài cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo phòng, chống Covid-19, mới đây UBND TP. Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở cho phép học sinh quay trở lại trường. Một trong những vấn đề mà cả phụ huynh và học sinh quan tâm đó là nếu phát hiện có ca nhiễm, nghi nhiễm phải làm thế nào?

Hà Nội hướng dẫn xử lý ra sao khi phát hiện F0 trong trường học?

Sau thời gian dài cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo phòng, chống Covid-19, mới đây UBND TP. Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở cho phép học sinh quay trở lại trường. Một trong những vấn đề mà cả phụ huynh và học sinh quan tâm đó là nếu phát hiện có ca nhiễm, nghi nhiễm phải làm thế nào?

Hà Nội sửa điều kiện cho học sinh quay lại trường

Tại Công văn 4156/SGDĐT-CTTT ngày 03/12/2021 về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Theo Công văn này, điều kiện để các trường mở cửa trở lại không còn quy định "không có ca F0 trong cộng đồng trong phạm vi 14 ngày, kể từ ngày 30/11/2021" so với trước đó tại Tờ trình 4095/TTr-SGDĐT ngày 26/11/2021 đã được UBND TP. Hà Nội thống nhất ngày 02/12/2021.

Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn các xã/phường/thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 cho phép học sinh một số khối lớp trở lại trường từ ngày 06/12/2021 theo lộ trình sau:

- Đối với các huyện, thị xã

+ Đi học trực tiếp: Học sinh các khối lớp 10, 11, 12 (khối lớp 9 tiếp tục triển khai học trực tiếp theo kế hoạch).

+ Học trực tuyến: Học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6, 7, 8 của cấp trung học cơ sở.

- Nghỉ học tại nhà: trẻ mầm non.

- Đối với các quận

+ Đi học trực tiếp: Học sinh các khối lớp 10, 11, 12.

+ Học trực tuyến: Học sinh cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở.

+ Nghỉ học tại nhà: Trẻ mầm non.

Tuy nhiên, trưa nay, 05/12, theo thông tin trên VnExpress Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp do tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng cao so, trong đó có nhiều ca cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn khi học sinh trở lại.

Vì vậy, từ 6/12, Sở quyết định cho học sinh khối 12 học trực tiếp trước, thực hiện theo nguyên tắc: 50% học sinh đến trường vào thứ hai, tư, sáu; 50% còn lại đi học vào thứ ba, năm, bảy. Những ngày không học trực tiếp thì học sinh học online.

Những trường THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp thuộc địa bàn có cấp độ dịch 1 hoặc 2 được phép mở cửa.

Học sinh khối lớp 9 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành tiếp tục học trực tiếp như trước, các khối còn lại học trực tuyến, trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Hà Nội hướng dẫn xử lý khi có F0 trong trường học ra sao? (Ảnh minh họa)


Sẽ tạm phong tỏa tạm thời trường, lớp nếu phát hiện có F0

Để chuẩn bị cho học sinh THPT quay trở lại trường ngày 6/12 sắp tới, Hà Nội vừa có Hướng dẫn liên ngành số 21306/HDLN-YT-GDĐT về phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 trong lớp học; nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần.

Theo đó:

Trường hợp

Cách xử trí

Khi phát hiện F0 tại trường học

 

+ Thông báo cho người bị F0, yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 01 mét với người xung quanh.

+ Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó.

Lưu ý, chỉ phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 01 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

+ Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học.

+ Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học. Với F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học.

 

Khi có trường hợp nghi mắc Covid-19 tại trường học

 

+ Khi phát hiện có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… tại trường, cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh.

+ Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

+ Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.

 

Khi có F1 tại trường học

+ Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

+ Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên sàng lọc ngay tại phòng cách ly tạm thời trước khi lấy mẫu để khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR.

+ Phối hợp lập danh sách các trường hợp F2 và tạm thời không di chuyển ra khỏi lớp.

Tất cả các trường hợp F2 có biểu hiện nghi ngờ như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Phối hợp hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Khi kết quả xét nghiệm RT-PCR của trường hợp F1 âm tính và căn cứ đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định. Toàn bộ nhà trường được tiếp tục hoạt động bình thường.

+Các trường hợp F1 đã cách ly đủ thời gian tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày kể từ khi hoàn thành cách ly thì mới trở lại trường học

Khi có F2 tại trường học

 

+ Hướng dẫn đưa F2 đến phòng cách ly tạm thời; lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng. Hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chờ kết quả xét nghiệm của F1.

+ Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế về đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định. Trường hợp F2 không có mặt tại nhà trường, thông báo và yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xử lý khi có F0 trong trường. Nếu bạn còn có vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.