Mẹ bé 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu có phải đồng phạm giết người?

Người tình của mẹ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã bị tạm giữ để điều tra vụ án hình sự. Một vấn đề khác cũng đang được dư luận quan tâm không kém là trách nhiệm của người mẹ trong vụ việc này.

Người tình của mẹ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã bị tạm giữ để điều tra vụ án hình sự. Một vấn đề khác cũng đang được dư luận quan tâm không kém là trách nhiệm của người mẹ trong vụ việc này.

Câu hỏi: Ngày 20/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, xã Thạch Hòa, Thạch Thất về tội 'Giết người'. Huyên bị bắt tạm giam 4 tháng. Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Trung Huyên đã khai nhận đánh đập, hành hạ, đóng đinh vào đầu bé N.Đ.A., 3 tuổi - con riêng của người tình, khiến bé 4 lần nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ, gãy tay, nuốt dị vật là đinh và đau tai, nôn mửa. gười mẹ thể hiện sự bối rối khi hay tin con gặp chuyện.

Còn chị L - mẹ ruột bé A khẳng định không có ai lại 'bắn đinh vào đầu đứa trẻ con'. Đặc biệt, khi được bác bé A hỏi về việc 'người tình có làm gì bé A. không?', L. khẳng định 'những việc tai quái này' không liên quan người tình.

Trường hợp nào mẹ bé gái là đồng phạm giết người?

Theo Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Như vậy, vấn đề đồng phạm chỉ đặt ra nếu mẹ bé hoặc là người giúp sức hoặc là người xúi giục/tổ chức/thực hành.

Trường hợp có căn cứ cho thấy mẹ của bé gái 3 tuổi có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với đối tượng này thì sẽ bị xử lý hình sự cùng một tội danh với Huyên, đó là tội giết người quy định theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Dấu hiệu định khung trong trường hợp này là giết người dưới 16 tuổi, với hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Lúc này, hành vi của người mẹ bị xác định có với vai trò đồng phạm giúp sức hoặc xúi giục.

me be gai bi dong dinh chiu toi gi
Mẹ bé gái bị đóng đinh có thể cũng phải chịu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa)
 

Nếu không phải đồng phạm, người mẹ có phải chịu trách nhiệm không?

Trong vụ án này, nếu cơ quan điều tra thu thập được chứng cứ để chứng minh mẹ cháu bé có biết về hành vi giết người, cố ý gây thương tích, hành hạ cháu bé nhưng không chứng minh được vai trò đồng phạm thì vẫn có thể xử lý người phụ nữ này về tội không tố giác tội phạm.

Nếu lời khai nhận của đối tượng Huyên là đúng, anh ta ít nhất 4 lần thực hiện hành vi phạm tội. Lần đầu nhập viện, bé mắc dị vật ở mũi. Lần sau, bé nuốt 3 cái đinh vít, nhưng người mẹ cho rằng cháu tưởng đinh vít là kẹo.

Lần thứ 3, bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu, phải nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ thông báo bé A. chỉ còn khoảng 20% cơ hội sống sót, tiên lượng nguy kịch, nhưng may mắn bé qua khỏi. 

Lần thứ 4, bé A. hôn mê sâu, nghi có 9 cái đinh trong sọ não, L. tự đưa con vào bệnh viện, không báo cho gia đình. Chỉ khi được người khác thông báo, gia đình vội vã vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất.

Tại đây, trong quá trình kiểm tra, thăm khám, các bác sĩ phát hiện cánh tay phải của bé đã được bó bột trước đó 2 tuần nhưng thời điểm nhập viện đã được tháo ra.
Như vậy, Huyên đã nhiều lần thực hiện hành vi cố ý gây thương tích với mục đích hành hạ, đánh dập thậm chí giết cháu A để không phải nuôi dưỡng (theo lời khai của Y), thì người mẹ khó có thể không biết về việc này.

Vì thế, khả năng cao, người mẹ trong vụ việc cũng có thể bị khởi tố về tội không tố giác tội phạm.

Điều 19. Không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này.
...

Như vậy, mẹ bé gái 3 tuổi trong vụ án này rất khó tránh khỏi vô can trong việc người tình bạo hành con ruột đến nguy kịch.

Trên đây là một số phân tích liên quan đến việc mẹ bé gái bị đóng đinh chịu tội gì? Nếu còn điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ ngay  19004580 để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Đóng đinh vào đầu bé 3 tuổi: Kẻ ác có phải lĩnh án tử?