Chỉ 2 trường hợp phải cách ly y tế, xét nghiệm Covid theo hướng dẫn mới nhất

Quyết định số 218/QĐ-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành đã thay thế Quyết định 4800, hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Quyết định số 218/QĐ-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành đã thay thế Quyết định 4800, hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Đối với việc xét nghiệm Covid-19

Theo Quyết định 218, việc xét nghiệm được thực hiện bằng một phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp xét nghiệm khác nhau để phát hiện SARS-CoV-2. Trong đó, việc xét nghiệm chỉ được thực hiện trong 02 trường hợp sau:

- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan quản lý đơn vị, địa bàn tự tổ chức xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao, cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: các địa phương phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen các trường hợp có dấu hiệu bất thường.

(Đã bỏ quy định xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở; Xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở; Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3).

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân khi di chuyển trong nước.

truong hop phai cach ly y te
Chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly y tế (Ảnh minh họa)
 

Đối với việc cách ly y tế

Quyết định 218 chỉ yêu cầu cách ly y tế với 02 đối tượng:

- Đối với người người tiếp xúc gần (F1)

- Người nhập cảnh

(So với quy định tại Quyết định 4800, đã bỏ quy định cách ly đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế))

Như vậy, ngoài việc điều chỉnh cách đánh giá cấp độ dịch khiến hầu hết cả nước "đổi màu" thành xanh, Quyết định 218 cũng rút bớt yêu cầu cách ly, xét nghiệm Covid-19, đúng với tinh thần Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đối với việc tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu:

- Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và thực hiện tiêm đủ mũi phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Rà soát, lập danh sách các đối tượng nguy cơ, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho tất cả các đối tượng này.

Đối với công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn, tại các cơ sở giáo dục đào tạo, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Ngoài ra, Quyết định này cũng yêu cầu cấc tỉnh chỉ đạo việc tổ chức triển khai đánh giá cấp độ dịch tối thiểu hàng tuần theo Hướng dẫn này để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và không ra các quy định trái với Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; báo cáo kết quả đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn cấp xã và điều chỉnh ngưỡng các chỉ số thuộc các tiêu chí đánh giá của tỉnh, thành phố về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Trên đây là 2 trường hợp phải cách ly y tế và xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất và có hiệu lực từ ngày 27/01/2022. Nếu còn thắc mắc, hãy gọi hotline  19004580 để được tư vấn, hỗ trợ.

>> Bộ Y tế thay đổi đánh giá cấp độ dịch Covid-19, cả nước chủ yếu là vùng xanh