Đang điều trị Covid-19 mà bỏ trốn có thể bị xử lý hình sự, đúng không?

Mới đây, một bệnh nhân bị Covid tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bỏ trốn khi đang điều trị. Hành vi này được xem là nguy hiểm, có thể gây lây lan dịch bệnh và bị xử lý hình sự.

Đang điều trị Covid-19 mà bỏ trốn có thể bị xử lý hình sự, đúng không?

Mới đây, một bệnh nhân bị Covid tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bỏ trốn khi đang điều trị. Hành vi này được xem là nguy hiểm, có thể gây lây lan dịch bệnh và bị xử lý hình sự.

Đại diện của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh hôm 09/12 đã xác nhận thông tin về một bệnh nhân Covid-19 (ngụ Hưng Yên) đã trốn điều trị vào sáng ngày 08/12. Bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 05/12, có tiền sử xơ gan cổ trướng, viêm gan B, uống nhiều rượu và được chuyển tới bệnh viện Nhiệt đới TW điều trị do có nguy cơ chuyển nặng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, bệnh viện đã huy động lực lượng tìm kiếm, đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hưng Yên, Công an TP Hà nội, Công an tỉnh Hưng Yên, Công an xã Kim Chung (huyện Đông Anh) về trường hợp này để cùng phối hợp giải quyết. Chiều 8/12, cơ quan chức năng phát hiện bệnh nhân đã về Hưng Yên. Ông này cho biết, sau khi trốn khỏi viện có đi xe ôm để về quê. Như vậy đối với hành vi trốn viện của bệnh nhân này sẽ bị pháp luật xử lý thế nào?

Trốn điều trị Covid, bị phạt hành chính bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2, Điều 11, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế

Sẽ phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng với 01 trong các hành vi:

a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện một trong các hành vi trên còn buộc phải thực hiện việc cách y y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Bên cạnh đó, nếu hành vi bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm A gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

tron dieu tri covid
Trốn điều trị Covid không chỉ bị phạt hành chính mà có thể còn bị truy cứu hình sự. (Ảnh minh họa)

Khi nào trốn điều trị Covid bị xử lý hình sự?

Nếu hành vi bỏ trốn của bệnh nhân trên gây lây lan dịch bệnh cho những người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm:

Cụ thể, hình thức xử lý theo quy định tại Điều 240, Bộ luật hình sự 2015.

1. Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm, nếu thực hiện 01 trong các hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Cụ thể điểm c khoản 1 Điều 240 được hướng dẫn chi tiết tại Công văn 45/TANDTC-PC về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” có thể hiểu là:

- Trốn khỏi nơi cách ly, điều trị

- Không tuân thủ quy định về cách ly, điều trị

- Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly cũng như từ chối trốn tránh điều trị

- Không khai báo y tế hoặc khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

2. Phạt tù từ 05 - 10 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Hành vi vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Hành vi vi phạm làm chết người.

3. Phạt tù từ 10 - 12 năm, nếu phạm tội trong các trường hợp:

- Phạm tội dẫn đến việc Thủ tướng Chính phủ phải công bố dịch

- Phạm tội làm chết 02 người trở lên.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20- 100 triệu đồng, bị cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến việc xử lý hành vi trốn điều trị Covid. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19004580 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.