Chuyển sang "vúng cam", các quận Hà Nội thay đổi biện pháp chống dịch thế nào?

Nhiều quận ở Hà Nội đã tăng cấp độ dịch thành "vùng cam” khi liên tục những ngày qua số ca mắc Covid-19 tăng kỉ lục. Các quận này cũng đã thay đổi phương pháp pháp chống dịch theo cấp độ dịch.

Nhiều quận ở Hà Nội đã tăng cấp độ dịch thành "vùng cam” khi liên tục những ngày qua số ca mắc Covid-19 tăng kỉ lục. Các quận này cũng đã thay đổi phương pháp pháp chống dịch theo cấp độ dịch.

UBND TP. Hà Nội đã có Thông báo 851/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Tính đến 10h00 sáng 24/12/2021, toàn Thành phố vẫn ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch Covid-19 nhưng còn 01 huyện ở cấp độ 1 - màu xanh và có đến 08 quận trung tâm ở cấp độ 3 - màu cam.

Huyện duy nhất còn ở cấp độ 1 là huyện Phúc Thọ; 21 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2 - vùng nguy cơ.

8 quận trung tâm ở cấp độ 3 (màu cam - vùng nguy cơ cao) là Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ


Ở trạng thái dịch cấp độ 3, các quận Hà Nội đều yêu cầu:

-  Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày;

- Các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp chuyển sang dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Ngoài siết chặt 2 hoạt động nêu trên, các quận còn có các quy định phòng, chống dịch riêng. Cụ thể như sau:

Quận Tây Hồ

Ngày 25/12/2021, UBND quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 2510/UBND-YT yêu cầu thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3:

Theo đó, từ 12h00 ngày 26/12/2021, áp dụng các biện pháp:

- Không tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu người tham gia phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm.

- Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất.

- Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc); khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo, quán hát cho nhau nghe); game; massage; phố đi bộ.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế, quản lý đi lại của người dân, cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19 lên nền tảng dữ liệu quốc gia.

Quận Ba Đình

Căn cứ Thông báo số 851/TB-UBND ngày 24/12/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Từ 12h00 ngày 27/12, quận Ba Đình áp dụng thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 về phòng, chống dịch Covid-19.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết

- Tăng cường hình thức họp trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.

- Các phòng, ban, đơn vị thuộc quận tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên 50% tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định).

Đối với sự kiện, hội nghị phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết tổ chức theo hình thức trực tiếp cần giảm tối đa số lượng người tham dự, phòng họp thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách…

- Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà và ngoài trời hoạt động theo quy định ở mức hạn chế, bảo đảm giãn cách, chỉ tập trung dưới 20 người trong cùng một thời điểm.

UBND quận khuyến khích các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự chuyển hình thức hoạt động từ trực tiếp sang trực tuyến. Tổ chức bằng hình thức trực tiếp cần hạn chế tối đa số lượng người tham gia trong cùng 1 thời điểm, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, hoạt động không quá 50% công suất, chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

thay doi phuong phap chong dich tai cac quan ha noi
Các quận trung tâm Hà Nội đều chỉ được phép bán mang về. (Ảnh minh họa)

Quận Hai Bà Trưng

UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Công văn số 2324/UBND-VP ngày 18/12/2021 điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 12h00 ngày 19/12

- Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về.

- Dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. 

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến, trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ điều kiện:

- Không tập trung quá 20 người. Tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR, 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19, Những người thuộc diện cách ly/theo dõi sức khỏe/có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 không tham gia hoạt động trực tiếp. Có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. 

- Các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Hoạt động không quá 50% công suất, chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin đã khỏi bệnh COVD-19. 

- Điểm tham quan du lịch: Đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm SK, cài đặt và quét mã QR. Mỗi đoàn không quá 10 người. Cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều vắc xin/đã khỏi bệnh COVID-19. 

- Duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng. 

- Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. 

- Tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao: Khu chung cư, cơ sở khám chữa bệnh, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giao nhận hàng hóa, nơi tập trung đông người...;

Quận Hoàng Mai

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu 13 phường từ 1200 ngày 25/12 thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 của dịch Covid-19 được quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP.  

- Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Tạm dừng hoạt động đối với một số dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Karaoke, quán bar, mát - xa, cơ sở cung cấp dịch vụ Internet, trò chơi điện tử, phòng tập gym, câu lạc bộ bi-a... Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

- Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

- Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch.


Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch. (Ảnh minh họa)

Quận Hoàn Kiếm

 UBND quận yêu cầu UBND 18 phường chuyển trạng thái phòng, chống dịch Covid-19 lên cấp độ 3.

Thời gian điều chỉnh trạng thái trong vòng 48 giờ kể từ 12h00 ngày 24/12/2021 cho đến khi có phân loại cấp độ dịch mới.

Khẩn trương thực hiện các biện pháp hành chính sau:

- Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch bệnh.

- Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu. Hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người, chỉ tổ chức khi được UBND quận phê duyệt phương án phòng, chống dịch.

Kể từ 12h ngày 26/12, toàn bộ 18 phường của quận Hoàn Kiếm ở trạng thái cấp độ dịch mức 3,  các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường chỉ được phép bán mang về. 

Quận Đống Đa

UBND quận Đống Đa đã ra thông báo thực hiện các biện pháp tương ứng với cấp độ 3 của dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo thông báo, từ 12h00 ngày 13/12/2021:

- Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh... trên địa bàn quận hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch, khách hàng thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua mã QR, sử dụng phần mềm PC-COVID (khai báo y tế, check in).

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo quận Long Biên cũng cho biết sẽ điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch tương xứng với tình trạng dịch ở cấp độ 3 phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và thành phố.

Trên đây là thông tin về việc thay đổi phương pháp chống dịch tại các quận Hà Nội. Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19004580 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.