Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Tại sao Lê Túng Vân không bị tạm giam?

Xung quanh lùm xùm Tịnh Thất Bồng Lai, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã khởi tố 4 bị can, bắt tạm giam ba người tại Tịnh thất Bồng lai. Riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Tại sao Lê Túng Vân không bị tạm giam?

Xung quanh lùm xùm Tịnh Thất Bồng Lai, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã khởi tố 4 bị can, bắt tạm giam ba người tại Tịnh thất Bồng lai. Riêng ông Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 07/01/2022, Công an tỉnh Long An cho biết, đã khởi tố bị can với Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ phạm vi lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Trong đó, 3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng bị can Lê Tùng Vân áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm di chuyển khỏi nơi cư trú.

Tại sao Lê Tùng Vân không bị bắt giam?

Về vấn đề tạm giam, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 119. Tạm giam

1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

3. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

4. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

d) Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Như vậy, có thể có một trong hai lý do sau khiến Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam:

- Trường hợp người già yếu và có nơi cư trú, có lý lịch rõ ràng: Trường hợp này có thể không tạm giam mà áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác (chẳng hạn cấm đi khởi nơi cư trú).

Lê Tùng Vân được xác định đã gần 90 tuổi thì được xác định là "người già", tuy nhiên phải là già và yếu thì mới thuộc trường hợp được cấm đi khỏi nơi cư trú, hoặc là người bị bệnh nặng và có lý lịch rõ ràng.

- Ngoài ra, có thể ông Lê Tùng Vân được tại ngoại là do mới chỉ bị khởi tố về một tội danh ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng.

Theo thông tin nêu trên, 04 bị can bị khởi tố để điều tra về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tội này được xác định là tội ít nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 1 và là tội nghiêm trọng nếu truy tố theo khoản 2 của Điều 331

Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù.


Nếu ông Lê Tùng Vân mới bị khởi tố về tội này, đồng thời không thuộc các trường hợp như đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch; Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn... thì không bị bắt tạm giam.

Về 03 trường hợp bị bắt tạm giam, có thể các bị can này thuộc các trường hợp không có nơi cư trú rõ ràng, bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra...

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Tại sao Lê Túng Vân không bị tạm giam?

Khi nào Lê Tùng Vân bị tạm giam?

Trong trường hợp cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố ông Lê Tùng Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc các tội liên quan đến xâm phạm tình dục thì cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp tạm giam đối với ông Lê Tùng Vân (bởi các tội này có thể được xác định là tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng).

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, nếu hiện nay Lê Tùng Vân được tại ngoại do lý do già yếu mà cơ quan điều tra xác định được đối tượng già nhưng không yếu thì có thể bị bắt tạm giam.

Hiện cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ về các hành vi khác đối với ông Lê Tùng Vân và một số người tại “Tịnh thất Bồng Lai” như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Loạn luân" ngoài "Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ phạm vi lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" đã khởi tố.

Trên đây là thông tin một số vấn đề xung quanh vụ án ở Tịnh Thất Bồng Lai: Tại sao Lê Tùng Vân không bị bắt giam? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19004580 để được hỗ trợ.