Năm nay, ngày Nhà giáo Việt Nam tổ chức thế nào?

Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay (20/11/2021) diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Vì thế, đây được coi là một ngày 20/11 đáng nhớ. Vậy, ngày này được tổ chức thế nào?

Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay (20/11/2021) diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Vì thế, đây được coi là một ngày 20/11 đáng nhớ. Vậy, ngày này được tổ chức thế nào?

20/11/2021 có tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam?

Tại Việt Nam, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958.

Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên,phải đến ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) mới ban hành quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày Nhà giáo Việt Nam".

Quyết định này nêu rõ:

Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cấn tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Như vậy, năm 2021 là kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hiện hành, việc có tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo hay không được quy định tại Nghị định 111/2018/NĐ-CP. Theo Nghị định này:

Điều 4. Nguyên tắc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống

1. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

2. Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

3. Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trường hợp bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức kỷ niệm.

4. Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Năm tròn tức là 10 năm, 20 năm, 30 năm... những năm có số 0 ở cuối. Như vậy, năm 2021 mới kỷ niệm 39 năm sẽ không được tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. 

ngay nha giao viet nam nam 2021 to chuc the nao
Ngày 20/11 năm nay chưa từng có tiền lệ (Ảnh minh họa)
 

Không tổ chức lễ kỷ niệm, 20/11 năm nay tổ chức thế nào?

Mặc dù không được tổ chức lễ kỷ niệm, ngày nhà giáo Việt Nam vẫn là một ngày vô cùng ý nghĩa. Đây là dịp đặc biệt để mỗi người bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đến thầy cô giáo. Và cũng là cơ hội để toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Năm nay, ngày 20/11/2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chưa từng có tiền lệ. Khởi nguồn từ việc dạy và học trực tuyến để phòng chống dịch thì có lẽ ngày lễ này cũng sẽ diễn ra "online" là chính.

Hiện nay, nhiều địa phương đã có Công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện ngày 20/11 với phương châm an toàn, đảm bảo thực hiện nghiêm phòng chống dịch bệnh. 

Chẳng hạn, tối 14/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Thay lời tri ân năm 2021” với chủ đề: “Gieo mầm”

Tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 2913/SGDĐT-VP yêu cầu căn cứ tình hình dịch Covid-19, tùy điều kiện tình hình thực tế, các đơn vị tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam linh hoạt, phù hợp và đảm bảo an toàn...

Tại Ninh Thuận, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các huyện có học sinh được đi học trực tiếp thì có thể tổ chức lễ tại trường nhưng đảm bảo diễn ra ngắn gọn, súc tích. Đối với các nơi khác, tổ chức lễ tri ân trực tuyến để thầy cô tham gia và cùng ôn lại truyền thống, động viên, chia sẻ, giao lưu... Ngoài ra, đề nghị các đơn vị thông báo phụ huynh và học sinh không tới trường, không gặp giáo viên để tặng hoa, quà...

Trên đây là giải đáp thắc mắc ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2021 tổ chức thế nào? Nếu bạn còn có thêm vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.