Người mẹ vô ý lái xe đâm con tử vong đối mặt mức án nào?

Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên. Người mẹ để con trai 4 tuổi trong ô tô rồi đi mua đồ. Khi trở lại, chị này không phát hiện con trai đã xuống xe và lái xe rời đi. Lúc này, đã vô tình đâm trúng con trai, khiến bé tử vong.

Người mẹ vô ý lái xe đâm con tử vong đối mặt mức án nào?

Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên. Người mẹ để con trai 4 tuổi trong ô tô rồi đi mua đồ. Khi trở lại, chị này không phát hiện con trai đã xuống xe và lái xe rời đi. Lúc này, đã vô tình đâm trúng con trai, khiến bé tử vong.


Câu hỏi: Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, khoảng 9 giờ sáng 21.11 tại Km117+250 QL37 (thuộc địa phận phường Hương Sơn, TP. Thái Nguyên), chị N.T.D (31 tuổi, trú P. Lương Sơn, TP. Sông Công, Thái Nguyên) điều khiển xe ô tô đã vô tình đâm va vào bé N.T.A.M (4 tuổi, con chị D.) đang đứng cạnh đường và chạy theo xe ô tô của mẹ. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng bé M. đã không qua khỏi.

Có thể bị truy cứu tội vô ý làm chết người

Theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, tội vô ý làm chết người được quy định như sau:

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm

Tội vô ý làm chết người có cấu thành tội phạm như sau:

- Chủ thể: Người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự (người mẹ có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự)

- Khách thể: Quyền sống của con người (thực tế đã dẫn đến việc làm chết người)

- Mặt chủ quan: Người thực hiện hành vi phạm tội dưới lỗi vô ý bao gồm: vô ý do cẩu thả và vô ý do quá tự tin.

+ Lỗi vô ý do quá tự tin trường hợp người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

+ Lỗi vô ý do cẩu thả là trường hợp người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Trong trường hợp này, người mẹ đã mắc phải lỗi vô ý do cẩu thả.

- Mặt khách quan: Hành vi ý làm chết người được thể hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động. Hậu quả chết người là dấu hiệu bắt buộc đối với tội vô ý làm chết người. (Người mẹ đã hành động lái xe mà không có sự quan sát dẫn đến va chạm và đâm chết con).

Có thể thấy, người mẹ trong trường hợp này đã đáp ứng đủ các yếu tố cấu thành tội vô ý làm chết người. Vì thế, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Người mẹ do không để ý đã lái xe cán trúng con (Ảnh minh họa)

Vô ý làm chết người có được hưởng án treo không?

Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Trường hợp này, nếu người mẹ phải chịu hình phạt tù không quá 03 năm và có nhiều tình tiết giảm nhẹ... thì có thể được hưởng án treo.

Trên đây là giải đáp về trường hợp người mẹ vô ý lái xe đâm con tử vong đối mặt mức án nào? Nếu còn băn khoăn, độc giả vui lòng gửi câu hỏi tại đây.