Học sinh trở lại trường học trực tiếp, cần lưu ý những gì?

TP.HCM, Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành khác sẽ cho nhiều cấp học trở lại học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Vậy trở lại trường học sinh cần lưu ý những gì?

Học sinh trở lại trường học trực tiếp, cần lưu ý những gì?

TP.HCM, Hà Nội cùng nhiều tỉnh, thành khác sẽ cho nhiều cấp học trở lại học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Vậy trở lại trường học sinh cần lưu ý những gì?

Đưa học sinh trở lại trường học sớm nhất có thể

Đó là nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Thông báo số 18/TB-VPCP. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội về việc mở cửa trở lại trường học an toàn.

Đồng thời hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp, an toàn sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỷ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng từ 12-17 tuổi.

Ngoài ra, cần chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để trẻ em, học sinh từ 5-11 tuổi đi học trực tiếp trở lại.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc hạn chế đi lại, giao tiếp trong một thời gian dài có thể sẽ khiến học sinh gặp phải các vấn đề về tâm lý và sẽ có nhiều tình huống phát sinh khi học sinh trở lại trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục, được tổ chức sáng 19/1/2022 cũng cho rằng trước khi học sinh quay trở lại trường:

- Cần chuẩn bị tinh thần, thái độ cho cả phụ huynh và học sinh

- Cần có các hoạt động hội nhập, tương tác xã hội, kỹ năng khác trong những ngày đầu đi học

- Có những hỗ trợ để học sinh hứng thú, mong muốn được học trực tiếp, giáo viên thích ứng trở lại với việc dạy trực tiếp.

Tại Công văn số 4808/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT, Bộ Giáo dục Đào tạo chỉ đạo các tỉnh, thành khi học sinh mới trở lại trường học như sau:

Nhà trường tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh chuyển trạng thái từ học trực tuyến, qua truyền hình sang học trực tiếp tại trường.

Bên cạnh đó tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến. Đồng thời dạy bổ sung những nội dung kiến thức còn thiếu kết hợp với ôn tập, củng cố nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh không có điều kiện học trực tuyến, nhất là đối với các học sinh phải di chuyển nơi cư trú, chuyển trường để phòng, tránh dịch bệnh không tiếp cận được truyền hình…

Học sinh trở lại trường học cần lưu ý những gì?

Trên báo Người Lao động, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM chia sẻ, 5K chính là kim chỉ nam để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Phụ huynh cần nhắc nhở, hỗ trợ, dặn dò trẻ phải thực hiện 5K khi đến trường học. Một số yêu cầu đối với học sinh, phụ huynh, nhà trường như sau:

Đối với học sinh

- Khi trở lại trường học phải mang khẩu trang. Mỗi học sinh nên có ít nhất 2 chiếc, một chiếc đeo còn một chiếc để thay

- Nên chuẩn bị sẵn bình nước uống riêng để hạn chế lây nhiễm và tụ tập, giữ khoảng cách với các bạn

- Nên trang bị thêm chai sát trùng khử khuẩn

- Khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt... học sinh phải báo ngay với gia đình và nhà trường để được test nhanh.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cần bổ sung thêm "K" thứ 6 là khỏe.

Theo đó, học sinh nên có thời gian học tập điều độ, có giải trí, hít thở không khí trong lành, nghỉ ngơi hợp lý và dinh dưỡng tốt. Đối với các học sinh đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng không nên chủ quan dù đã được bảo vệ tương đối.

Đối với phụ huynh học sinh

- Trước khi trẻ đi học, phụ huynh đo thân nhiệt cho con em, nếu thấy sốt thì nên cho ở nhà

- Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con em, bổ sung vitamin nhóm C, B, D, chất khoáng để tăng sức đề kháng. Trẻ cũng nên ăn điều độ thực phẩm xanh, rau củ quả màu đỏ và vàng để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Về phía nhà trường

- Giáo viên chủ nhiệm cần lập một nhóm chat với phụ huynh để theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh

- Có thể xen kẽ để phụ huynh đưa đón không tụ tập trong các giờ vào lớp và ra về

- Bảo đảm học sinh ngồi giãn cách ít nhất 1m

- Nên phân loại rác, để thùng rác bỏ khẩu trang riêng tránh lây nhiễm cộng đồng

Với những trường có nội trú nên cho học sinh ăn theo khung giờ, chỗ ngủ cũng phải bảo đảm giãn cách. Học sinh đeo khẩu trang khi ngủ (nếu điều kiện cho phép)

Trong thời gian đầu trở lại trường cần siết chặt các biện pháp phòng dịch, các lớp không nên giao lưu qua lại mà chỉ sinh hoạt trong lớp để tránh lây nhiễm khi có ca F0.  Đặc biệt, cần đưa 5K vào nội quy nhà trường và xem là thói quen đi nào nền nếp trong tình hình mới.

Hieuluat vừa thông tin về những lưu ý khi học sinh đi học trực tiếp. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19004580 để được hỗ trợ.

>> Học sinh tiểu học đi học lại tại Hà Nội và TP.HCM sau Tết Nguyên đán thế nào?