Vụ làm bạn gái 15 tuổi có bầu nhưng không cưới, trách nhiệm thế nào?

Sự việc đang gây xôn xao dư luận, bé gái 15 tuổi có thai với bạn trai đang là sinh viên nhưng bị chối bỏ trách nhiệm nên uất ức trình báo công an, sau đó về nhà uống thuốc tự tử.

Sự việc đang gây xôn xao dư luận, bé gái 15 tuổi có thai với bạn trai đang là sinh viên nhưng bị chối bỏ trách nhiệm nên uất ức trình báo công an, sau đó về nhà uống thuốc tự tử.

Câu hỏi: Ngày 13/02/2022, Bệnh viện quận Gò Vấp, TP.HCM vẫn đang điều trị cho bé gái tên Tr (15 tuổi, quê Cà Mau) uống thuốc tự tử khi đang mang thai vì mâu thuẫn với bạn trai. Bước đầu, Tr cho biết có uống 2 vỉ thuốc an thần để tự tử vì có mâu thuẫn với bạn trai. Cụ thể, giữa tháng 11/2021, Tr từ quê Cà Mau lên TP.HCM, sau đó thuê trọ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM để đi niềng răng. Thông qua mạng xã hội, Tr quen một thanh niên tên H., (ngụ quận Gò Vấp) đang là sinh viên tại một trường đại học trên địa bàn. Trong thời gian quen nhau, H. đưa Tr vào một khách sạn trên đường Nguyễn Văn Khối, phường 11, quận Gò Vấp để quan hệ tình dục 2 lần. Theo lời bé gái, khi vào khách sạn, nam thanh niên tên H. có xem căn cước công dân và biết Tr chưa đủ 16 tuổi nhưng vẫn quan hệ tình dục. Đầu năm 2022, Tr dùng que thử thai để test và thấy hai vạch nên nhắn tin cho bạn trai. Tuy nhiên lúc này thanh niên tên H. nói không chịu trách nhiệm nên ngày 30/01/2022, Tr đã đến Công an quận Gò Vấp trình báo sự việc. Do sợ gia đình và quá uất ức vì bị bạn trai bỏ rơi nên ngày 10/02 vừa qua, bé gái 15 tuổi đã uống thuốc để quyên sinh, rất may mắn được người dân phát hiện kịp thời đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Quan hệ với bạn gái 15 tuổi dẫn đến có thai có phải đi tù?

Theo trình bày, người làm bé gái 15 tuổi có thai là nam sinh viên đại học, nghĩa là đã trên 18 tuổi.

Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra sự việc. Tuy nhiên, giả sử hai bên có quan hệ tình dục tự nguyện, liệu nam sinh có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trong đó, Điều 142 quy định Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Điều 144 quy định Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đều có tính chất ép buộc hoặc dùng thủ đoạn khiến nạn nhân quan hệ với mình. Tuy nhiên, ở đây giả sử hai bên có quan hệ tự nguyện nên người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Do hậu quả của hành vi là làm nạn nhân có thai, đây là tình tiết định khung tăng nặng của tội này nên nam sinh sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. 

Như vậy, Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là Điều 145, không thuộc trường hợp này. Do đó, kể cả gia đình nạn nhân rút tố cáo, nam sinh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

lam ban gai 15 tuoi co bau nhung khong cuoi
Bé gái 15 tuổi có bầu nhưng bị bạn trai chối bỏ (Ảnh minh họa)
 

Đi tù có phải cấp dưỡng cho con?

Giả sử việc Tr có thai với H là có thật, Tr vẫn sinh con và H phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, H có phải cấp dưỡng cho con không?

Theo đó, cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Trường hợp Tr sinh con của H, thì H có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Việc cấp dưỡng được thực hiện trước hết do các bên thỏa thuận, nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, mức cấp dưỡng vẫn phải được xác định căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Và việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, dù đi tù, H vẫn phải cấp dưỡng cho con, tuy nhiên, nếu thời gian này không có khả năng cấp dưỡng thì có thể được tạm ngừng.

Trên đây là một số quy định của pháp luật về trách nhiệm của người làm bạn gái 15 tuổi có bầu nhưng không cưới. Chúng tôi cũng cần nói thêm rằng, kết luận cuối cùng về vụ việc thuộc về cơ quan điều tra và việc một người có Tội hay không phải dựa trên bản án của Tòa án. Nếu còn thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19004580 để được hỗ trợ cụ thể.