Số F0 tăng trở lại, TP.HCM thay đổi việc kiểm soát người ra, vào thành phố?

Sau khi số ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng mạnh trở lại, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Số F0 tăng trở lại, TP.HCM thay đổi việc kiểm soát người ra, vào thành phố?

Sau khi số ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng mạnh trở lại, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM sẽ kiểm soát chặt người ra - vào địa bàn

Thời gian gần đây tại TP.HCM số ca mắc mới Covid-19 tăng nhanh, nhất là ở địa bàn TP.Thủ Đức, Quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn. Tại Công văn 3909/UBND-VX, UBND TP.HCM giao TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm Nghị quyết 128, Quyết định 4800 và Quyết định 3900.

Bên cạnh đó, phải xem thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt, sớm kiểm soát dịch hiệu quả nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch và chuyển dần các vùng có cấp độ dịch 2, 3, 4 về cấp độ 1.

Ngoài ra, các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng các tình huống dịch bệnh cụ thể, chi tiết, khả thi, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn.

Đồng thời cũng tại Công văn 3909/UBND-VX, UBND TP.HCM chỉ đạo quận, huyện rà soát, đẩy mạnh:

- Tiêm vắc xin, nhất là hoàn thành việc tiêm mũi 2, tiêm lưu động, tiếp cận đối tượng có nguy cơ cao

- Đảm bảo đủ thuốc điều trị, trang thiết bị y tế

- Khoanh vùng cách ly trên phạm vi hẹp nhất có thể.

Song song đó, thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; ở những nơi an toàn, đủ điều kiện mở cửa nền kinh tế có lộ trình.

Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình:

- Người dân khi ra - vào địa bàn

- Người có nguy cơ đang lưu trú và làm việc tại địa phương, làm việc tại các doanh nghiệp như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh...

- Người làm việc ở các tỉnh ngoài về địa phương lưu trú và người lưu trú các tỉnh ngoài về địa phương làm việc…

để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân ở địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo y tế địa phương và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra tại các bệnh viện, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, cơ sở sản xuất; thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 . Các trường hợp vi phạm cần được xử lý nghiêm.

Sẽ kiểm soát người ra vào TP.HCM chặt hơn trước? Ảnh minh họa.
 

Đảm bảo chứng nhận tiêm chủng đầy đủ cho người dân

Cũng tại Công văn 3909, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện:

- Phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt

- Yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện quy định phòng, chống Covid-19

Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao phải nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân.

Các bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có triệu chứng sẽ không chuyển lên tuyến trên phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Đồng thời, đảm bảo đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức sớm việc điều phối, công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2; hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển nặng và đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Sở Y tế TP.HCM cũng sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo trung tâm y tế các địa phương kiểm soát các điểm tiêm trên địa bản đảm bảo mời người dân ra tiêm mũi 2 theo quy định; ưu tiên tiêm sớm cho các đối tượng nguy cơ cao chưa được tiêm và đã đến hẹn nhắc tiêm mũi 2.

Bên cạnh đó:

- Cần kiểm tra các cơ sở dữ liệu về tiêm chủng vắc xin cho người dân trên địa bàn

- Hạn chế thấp nhất người dân chưa được tiêm chủng vắc xin và đến hẹn tiêm mũi 2

- Đảm bảo tính đồng bộ, liên thông dữ liệu với Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 Quốc gia

- Đảm bảo chứng nhận tiêm đầy đủ cho người dân đã thực hiện tiêm chủng qua ứng dụng hoặc giấy xác nhận.

Ngoài ra, Sở Y tế có trách nhiệm giám sát trọng điểm Covid-19, trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP)…để sớm phát hiện ca nghi nhiễm tại cộng đồng; sẵn sàng thiết lập trạm y tế lưu động ở phường, xã, bổ sung nhân lực cho trạm y tế các phường có ca nhiễm cao…

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc kiểm soát người ra vào TP.HCM. Nếu còn băn khoăn hoặc có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.