Không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch phạt bao nhiêu từ hôm nay, 01/01/2022?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2021 sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bổ sung mức phạt không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2021 sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bổ sung mức phạt không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch.

Không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch phạt đến 3 triệu đồng

Theo đó, tại khoản 5 Điều 2 Nghị định 124/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định cụ thể nếu vi phạm các hành vi:

Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, bao gồm: đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách, khai báo y tế và các biện pháp khác.

Nếu vi phạm một trong các hành vi trên, người thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng.

Trước đây tại Nghị định Nghị định 117 mức phạt này tại Điều 12 chỉ áp dụng các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, theo Nghị định 117/2020, người thực hiện một trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng:

- Che dấu tình trạng bệnh của bản thân hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch

- Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch

- Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch

- Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A...

Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

khong khai bao y te phat bao nhieu tien
Không khai báo y tế theo yêu cầu phòng dịch phạt đến 3 triệu đồng. (Ảnh minh họa)
 

Khi nào không khai báo, khai báo y tế gian dối bị đi tù?

Hành vi khai báo y tế gian dối không chỉ bị phạt tiền mà nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị phạt tù. Tại Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC quy định: 

Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Như vậy, nếu không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, và chịu mức phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 01 người: người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm 

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 02 người trở lên, người phạm tội thậm chí còn có thể bị áp dụng mức phạt tù từ 10 - 12 năm.

Hình phạt bổ sung của Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người là phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến việc không khai báo y tế phạt bao nhiêu tiền? Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19004580 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.