Vụ bé gái bị đóng đinh: Cao nhất chỉ 20 năm tú? Có được tha tú trước thời hạn?

Vụ án bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu là một trong những vụ án gây chấn động dư luận cuối năm Tân Sửu. Vụ án được nhiều người quan tâm, đặc biệt là hình phạt với hung thủ.

Vụ án bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu là một trong những vụ án gây chấn động dư luận cuối năm Tân Sửu. Vụ án được nhiều người quan tâm, đặc biệt là hình phạt với hung thủ.

Câu hỏi: Ngày 20/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, ngụ huyện Thạch Thất, Hà Nội) để điều tra về Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Huyên bước đầu được xác định là người đã bạo hành cháu ĐNA (3 tuổi) bằng cách đóng đinh vào đầu bé.

Liên quan đến sức khỏe bệnh nhi Đ.N.A (3 tuổi, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị người tình của mẹ bạo hành nhiều lần, trong đó có hành vi dùng đinh ghim bắn vào đầu, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết bé vẫn đang hôn mê. Hiện bệnh nhi vẫn đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nhi của bệnh viện. Các bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu cho bé, tuy nhiên tiên lượng xấu.

Trường hợp nào hung thủ chỉ phải ngồi tù 20 năm?

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu đã qua nhiều ngày nhưng  vẫn không ngừng được dư luận quan tâm.

Như chúng tôi đã thông tin ở bài viết trước, trường hợp cơ quan chức năng xác định chính xác có hành vi bắn đinh vào đầu cháu bé, xác định được nghi phạm và nghi phạm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì nghi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, khung hình phạt cao nhất là 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình do nạn nhân là người dưới 16 tuổi.

Theo Điều 123 Bộ luật Hình sự, tội phạm giết người được hoàn thành khi có hậu quả chết người xảy ra. Nghĩa là dấu hiệu hậu quả của tội giết người có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định thời điểm tội phạm hoàn thành. Vì tội giết người là tội phạm có cấu thành vật chất nên thời điểm hoàn thành của tội phạm này là thời điểm hậu quả chết người xảy ra.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu nghi phạm đã thực hiện hành vi đặc biệt nguy hiểm là bắn đinh vào phần đầu - phần dễ nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu hậu quả này không xảy ra thì hành vi của nghi phạm thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật Hình sự.

Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Trong đó, việc quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự, theo đó, mức hình phạt cao nhất trong trường hợp phạm tội giết người chưa đạt là 20 năm tù.

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

...

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, nếu may mắn bé gái 3 tuổi bị đóng đinh có thể phẫu thuật thành công và không ảnh hưởng đến tính mạng thì thủ phạm có thể chỉ bị phạt tù 20 năm.
hinh phat vu be gai 3 tuoi bi dong dinh vao dau
Vụ bé gái bị đóng đinh: Cao nhất chỉ 20 năm tù? 
 

Được tha tù trước thời hạn bao nhiêu năm?

Với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, người phạm tội vẫn có thể được ra tù trước thời hạn.

Điều 66. Tha tù trước thời hạn có điều kiện

1. Người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Phạm tội lần đầu;

b) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

c) Có nơi cư trú rõ ràng;

d) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

đ) Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

e) Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều này quy định, người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII, Chương XXVI, Điều 299 của Bộ luật này; người bị kết án 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương XIV của Bộ luật này do cố ý hoặc người bị kết án 07 năm tù trở lên đối với một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 248, 251 và 252 của Bộ luật này không thuộc trường hợp được tha tù trước thời hạn.

Tội giết người thuộc chương XIV Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội bị kết án từ 10 năm tù trở lên và phạm tội do cố ý không được tha tù trước hạn.

Trên đây là thông tin về hình phạt vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ w2qsw 19004580 để được hỗ trợ.