Các trường hợp hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm Covid-19

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 2233/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung về khai thác các đường bay nội địa. Trong đó có thay đổi về đối tượng hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 2233/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung về khai thác các đường bay nội địa. Trong đó có thay đổi về đối tượng hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid.

Những hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm Covid

Theo nội dung Quyết định 2233/QĐ-BGTVT, từ ngày 27/12, chỉ bắt buộc hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với các trường hợp:

Hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của hành khách trong các trường hợp trên được thực hiện theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong 72 giờ.

Với các trường hợp hành khách khác chỉ cần đáp ứng một trong ba điều kiện sau:

1. Đã có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

2. Có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

3. Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay

Bên cạnh đó, hành khách đi máy bay phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo, không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng nghi nhiễm Covid như ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Như vậy, theo quy định mới thì hành khách đi máy bay từ các sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng như quy định trước đây tại Quyết định 1840/QĐ-BGTVT:

a) Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay;

Ngoài ra, tại Quyết định 2233/QĐ-BGTVT, Bộ Giao thông vận tải cũng cho phép các hãng hàng không cung cấp trở lại các dịch vụ suất ăn trên chuyến bay (trước đây chỉ cung cấp nước uống)

hanh khach di may bay phai co xet nghiem Covid
Khách đi máy bay sẽ được cung cấp dịch vụ suất ăn trở lại. (Ảnh minh họa)

Tăng tần suất chuyến bay nội địa từ 29/12/2021

Bên cạnh sửa đổi về đối tượng đi máy bay phải có xét nghiệm âm tính Covid-19, tại Quyết định 2233 Bộ Giao thông Vận tải cho phép tăng tần suất khai thác trên các đường bay nội địa từ 29/12 đến hết ngày 16/2/2022

hanh khach di may bay phai co xet nghiem covid

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cần tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, diễn biến dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc nếu cần thiết có thể đề xuất, báo cáo Bộ điều chỉnh tần suất trên các đường bay trong dịp tết Dương lịch và Nguyên đán năm 2022 trước ngày 13/1/2022. Nếu có điều chỉnh kế hoạch khai thác, Bộ GTVT sẽ ban hành quyết định điều chỉnh bổ sung hoặc văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện.

Ngày 27/12, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình khẩn trương triển khai và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Vừa rồi là những thông tin về các trường hợp hành khách đi máy bay phải có xét nghiệm Covid. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19004580 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.