30 quận, huyện đều có dịch, Hà Nội quản lý chặt người thường trú, tạm trú?

Từ 11/10 - 25/11/2021, Hà Nội ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm Covid mới. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 30 quận, huyện. Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo trong tình hình mới.

30 quận, huyện đều có dịch, Hà Nội quản lý chặt người thường trú, tạm trú?

Từ 11/10 - 25/11/2021, Hà Nội ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm Covid mới. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 30 quận, huyện. Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo trong tình hình mới.

Theo Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 25/11 - 18h ngày 26/11, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 264 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 130 ca cộng đồng, 111 ca ở khu cách ly và 23 ca khu phong tỏa. 

Như vậy, cộng dồn số ca nhiễm tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4, tính từ ngày 27/4/2021 đến 18h ngày 26/11 là 9.096 ca, gồm ngoài cộng đồng 3.456 ca, 5.640 ca đã được cách ly.

Số ca nhiễm tăng cao và đã xuất hiện ở cả 30 quận, huyện, Hà Nội phòng chống dịch như thế nào theo chỉ đạo mới?

Tăng cường kiểm soát thông tin nhân khẩu

Tại Công điện 25/CĐ-UBND có nội dung yêu cầu Công an Thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã:

- Tăng cường cập nhật, kiểm soát thông tin nhân khẩu trên địa bàn

- Quản lý chặt số người thường trú, tạm trú,

- Rà soát hộ khẩu, số người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân...

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư để nắm chắc tình hình người dân ra - vào địa bàn.

Đặc biệt kiểm soát người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú và ngược lại để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội còn chỉ đạo việc triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại nhà ga sân bay, bến xe, bến tàu,  ga tàu điện trên cao; tại các trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát.

Đồng thời triển khai ứng dụng VN-eID được phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân giúp khai báo di chuyển nội địa để kiểm soát người về từ tỉnh, thành khác.

Thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, người đã khỏi Covid-19 để triển khai các biện pháp nghiệp vụ khi cần thiết.

Mặt khác, cần kiểm tra, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn như các khu dân cư có mật độ đông; chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu - xe, tàu điện, cơ sở khám chữa bệnh, khu vực có sự kiện tập trung đông người…

Đặc biệt chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng, Hà Nội tăng cường biện pháp phòng chống dịch. Ảnh minh họa

Phân loại các trường hợp F1, F2 theo đặc thù

Cũng tại nội dung Công điện 25 Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; xét nghiệm thường quy, sàng lọc, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực nguy cơ cao, tập trung đông người hạn chế tối đa việc phát sinh chùm ca bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ theo đặc thù của những đô thị lớn như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng thang máy với người nhiễm Covid-19 trong thời gian ngắn…

Song song đó, Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, chỉ đạo tăng cường việc cung cấp đảm bảo túi gói thuốc C (thuốc kháng virus) cho bệnh nhân tại các tầng điều trị. 

Đồng thời khẩn trương hoàn thiện, đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình trạm y tế lưu động, bảo đảm thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi và thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cũng trong Công điện, UBND thành phố còn yêu cầu các quận huyện:

- Tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết thần tốc; khoanh vùng, cách ly trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K; đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục lại hoạt động sản xuất - kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình ở những nơi an toàn, đủ điều kiện.

- Khuyến cáo người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Hà Nội đã  sẵn sàng kịch bản điều trị 100.000 bệnh nhân Covid-19

Tại Phương án 263/PA-UBND, Hà Nội đã lên kịch bản đáp ứng thu dung, điều trị với 03 giai đoạn;

- Giai đoạn 01: 10.000 ca mắc

- Giai đoạn 02: 40.000 ca mắc

- Giai đoạn 03: 100.000 ca mắc.

Phương án với mục đích giúp người bệnh Covid-19 được theo dõi, thu dung khám, điều trị tại các cơ sở y tế như: Trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến thành phố theo mô hình tháp 03 tầng.

Vừa rồi là những thông liên quan đến việc Hà Nội phòng, chống dịch thế nào. Nếu còn có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Tăng cường kiểm soát biến động dân cư, TP.HCM có lập chốt kiểm dịch?