Dừng cách ly, Hà Nội kiểm soát người về từ TP.HCM thế nào?

Chỉ 2 ngày sau khi yêu cầu cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam, ngày 18/11/2021, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Công điện 24/CĐ-UBND điều chỉnh quy định này.

Chỉ 2 ngày sau khi yêu cầu cách ly người về từ TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam, ngày 18/11/2021, Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Công điện 24/CĐ-UBND điều chỉnh quy định này.

Không cách ly tại nhà với người từ TP.HCM

Theo Công điện 24, Hà Nội yêu cầu dừng việc triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.
Nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23 quy định như sau:

2.3. Tiếp tục tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin1 hoặc đã khỏi bệnh2 đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 07 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07 thay cho chỉ xét nghiệm 01 lần vào ngày thứ 01.

- Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 07 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày, xét nghiệm 01 lần vào ngày thứ 01.

- Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): Tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ 01 và ngày thứ 07.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Như vậy, người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai... không phải cách ly 07 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.

ha noi kiem soat nguoi ve tu tphcm the nao
Hà Nội thay đổi phương án cách ly người từ TP.HCM sau 2 ngày (Ảnh minh họa)
 

Hà Nội kiểm soát người về từ TP.HCM thế nào?

Tại Công điện 24, Hà Nội cũng có hướng dẫn mới về việc giám sát người về từ địa phương khác như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định;

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương;

- Những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương;

Lưu ý: Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Như vậy, những người đi/về Hà Nội từ TP.HCM nếu tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì không phải cách ly. Những người chưa tiêm đủ hoặc chưa tiêm vắc xin Covid-19 sẽ phải ách ly tại nhà/nơi lưu trú từ 7-14 ngày.

Trên đây là những quy định mới về việc Hà Nội kiểm soát người về từ TPHCM thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.