Số ca mắc Covid-19 kỷ lục, Hà Nội có tiếp tục giãn cách?

Ngày 09/11/2021, Hà Nội ghi nhận kỷ lục 222 ca Covid-19 trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng. Đây là con số kỷ lục Hà Nội ghi nhận trong cả 4 đợt dịch tính từ đầu năm 2020 tới nay.

Ngày 09/11/2021, Hà Nội ghi nhận kỷ lục 222 ca Covid-19 trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng. Đây là con số kỷ lục Hà Nội ghi nhận trong cả 4 đợt dịch tính từ đầu năm 2020 tới nay.

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 của Hà Nội tăng mạnh?

Không chỉ Hà Nội, nhiều địa phương liên tục ghi nhận các ca nhiễm ngoài cộng đồng tăng mạnh dù đã có trên 90 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm trên toàn quốc. 

Theo lý giải của các chuyên gia có 3 lý do khiến số ca nhiễm tăng trở lại trong thời gian gần đây:

- Do sự biến động dân cư trước và sau khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhiều hoạt động đã được nới lỏng.

Việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời chỉ không tổ chức hoặc hạn chế, có điều kiện với các vùng màu cam trở lên.

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải chỉ không hoạt động/Hoạt động hạn chế, có điều kiện với các vùng màu cam và đỏ. 

Việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau chỉ bị hạn chế với người đến từ vùng đỏ, tức là vùng nguy cơ rất cao...

Vì thế, lượng người di chuyển từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều, nhiều người trong số họ không tuân thủ quy định cách ly và khai báo không đầy đủ. Vì vậy, xuất hiện việc việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và xuất hiện các ổ dịch mới.

Theo thống kê, đến hết ngày 08/11/2021, Hà Nội phát hiện 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, về từ 13 tỉnh, thành phố có dịch: TP.HCM (64), Đồng Nai (9), Bình Dương (7), Hà Giang (5), Nam Định (3), Hà Nam (3), Phú Thọ (2), Quảng Ngãi (2), Tây Ninh (1), Bắc Giang (1), Đắk Lắk (1), Phú Quốc (1), An Giang (1).

Do tình trạng chủ quan, tập trung đông người, không thực hiện tốt 5K,... đặc biệt ở những người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tạo điều kiện cho SARS-CoV-2 lan ra nhiều khu vực (Tại Công điện 8149/CĐ-VPCP, Thủ tướng Chính phủ đã phải yêu cầu người dân không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan).

- Do miền Bắc đang bước vào mùa Đông, đặc biệt, mùa Đông năm nay lạnh sớm và lạnh hơn mọi năm. Yếu tố lạnh là yếu tố để cho các bệnh đường hô hấp phát sinh và phát triển, trong đó có cúm mùa và Covid-19. 
ha noi co tiep tuc gian cach
Hà Nội có tiếp tục giãn cách thời gian tới không? (Ảnh minh họa)
 

Số ca mắc Covid-19 kỷ lục, Hà Nội có tiếp tục giãn cách?

Dù Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng nhiều ngày nay đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới, đặc biệt là hàng loạt ổ dịch, chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây.

Theo các chuyên gia, việc liên tiếp xuất hiện các ổ dịch có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch và lây lan trên diện rộng nếu không kiểm soát chặt chẽ và phát hiện kịp thời.

Trước tình hình số ca nhiễm, đặc biệt là ca nhiễm ngoài cộng đồng tăng mạnh, một vấn đề nhiều người quan tâm là liệu Hà Nội có siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, và có tiếp tục giãn cách xã hội hay không?

Ngày 10/11/2021, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có nội dung trao đổi như sau: Hiện nay theo quy định tại Nghị quyết 128, Quyết định 4800... phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh, năng lực y tế, năng lực triển khai các khu cách ly tập trung, xem xét các điều kiện cách ly tại nhà. Do đó, từng địa phương sẽ chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp về công tác dịch bệnh.

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh, Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, các biện pháp cách ly đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định tại Nghị quyết 128 vừa phù hợp thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương.

Trong khi đó, theo tinh thần Nghị quyết 128, tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng. Do đó, dự đoán, thời gian tới Hà Nội vẫn không áp dụng việc phong tỏa, giãn cách toàn thành phố như trước đây.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc số ca mắc Covid-19 kỷ lục, Hà Nội có tiếp tục giãn cách? Nếu còn băn khoăn hoặc có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.