Có thể đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip bằng những cách nào?

Theo lộ trình tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN, toàn bộ thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn của thẻ chip nội địa nhằm nâng cao tính bảo mật và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Theo lộ trình tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN, toàn bộ thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn của thẻ chip nội địa nhằm nâng cao tính bảo mật và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Điều đó có nghĩa sau 31/12, khách hàng phải dùng thẻ chip thay cho thẻ từ. Vậy có thể đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip bằng những cách nào?

02 cách đổi thẻ từ sang thẻ chip

Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ dừng phát hành loại thẻ ATM từ kể từ ngày 31/12/2021 và phải thay thế bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Theo thông tin, thẻ chip mới vẫn giữ kích thước giống thẻ cũ nhưng sẽ được gắn chip có độ bảo mật cao hơn so với thẻ cũ. Con chip này sẽ được gắn ở mặt trước thẻ và giúp mã hóa thông tin của người dùng thành những dãy số nhị phân.

Có 2 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip:

Cách 1

Khách hàng mang một trong các lại giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng đề nghị chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Cách 2

Khách hàng truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện chuyển đổi và đăng kí nhận thẻ tại nhà hoặc nhận thẻ chip tại điểm giao dịch cụ thể của ngân hàng.

Ngoài ra, còn có một cách khác để đổi thẻ từ sang thẻ chip đối với Ngân hàng có ATM đa năng (Livebank) như TPBank cho phép chủ thẻ có thể đăng ký, đổi thẻ trực tiếp lấy ngay tại cây ATM.

Hiện nay hết hết ngân hàng đều miễn phí cho dịch vụ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và tiếp tục triển khai miễn phí dịch vụ này đến cuối năm.

Thời hạn chương trình khuyến mãi miễn phí đổi thẻ từ sang thẻ chip miễn phí của các ngân hàng có thể khác nhau, người dùng cần liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình để biết thông tin chi tiết.

Để đảm bảo tính bảo mật cũng như mã hóa tốt hơn thông tin, người dùng nên liên hệ với ngân hàng đang sử dụng dịch vụ để thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip.

Đổi thẻ từ sang thẻ chip các Ngân hàng cần giấy tờ gì?

Người dùng có thể đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip mới của nhiều ngân hàng hoàn toàn miễn phí, giúp tăng tính an toàn, bảo mật, đồng thời tối ưu hóa tiện ích của thẻ ATM.

1. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng Agribank

Chủ thẻ đến điểm giao dịch của Agribank nơi mở tài khoản thẻ đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Cần mang theo:

- Bản sao CMND/Hộ chiếu/Thẻ Căn cước công dân gắn chip còn hiệu lực

- Thẻ từ cũ

2. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng BIDV

Chủ thẻ đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của BIDV để nhân viên hướng dẫn đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cần mang theo:

- Thẻ từ cũ

- CMND/CCCD/Hộ chiếu

doi the tu sang the chip

3. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng Vietcombank

- Các loại thẻ thực hiện chuyển đổi tại Chi nhánh/PGD của Vietcombank.

- Thẻ ghi nợ thực hiện chuyển đổi thông qua ứng dụng VCB Digibank:

Bước 1 - Đăng nhập VCB Digibank, xuống mục Quản lý dịch vụ thẻ > Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ > Đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ.

Bước 2 - Điền thông tin thẻ, lựa chọn Điểm giao dịch, Điểm nhận thẻ. Sau đó, ấn "Tiếp tục" để hoàn tất.

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký thành công, khách hàng không thể hủy yêu cầu chuyển đổi công nghệ thẻ.

5. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng Techcombank

Miễn phí đổi thẻ tại tất cả các Chi nhánh/Phòng giao dịch Techcombank trên toàn quốc.

Hoặc Đăng ký chuyển đổi sang thẻ chip trên ứng dụng F@st Mobile để nhận thẻ tại nhà.

Bước 1. Đăng nhập vào ứng dụng F@st Mobile, thấy Pop-up Đổi thẻ chip miễn phí, nhấn “Xem chi tiết”  và Đăng ký. Nếu không thấy Pop-up thì chọn tính năng Thẻ tại màn hình chính rồi ấn Tiếp tục.

Bước 2. Chọn Loại thẻ thanh toán gắn chip mới mình muốn, ấn "Phát hành lại". Sau đó kiểm tra lại thông tin và ấn "Gửi đăng ký".

Bước 3.  Ứng dụng hiển thị tình trạng, cách thức chuyển phát thẻ gắn chip mới cho người dùng.

5. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng MB Bank

Khách hàng mang theo thẻ từ cũ và giấy tờ tùy thân đến chi nhánh, phòng giao dịch MB Bank để được hỗ trợ chuyển đổi miễn phí.

6. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng TPBank

Khách hàng có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip của TPBank bằng 03 cách sau:

Cách 1. Đến Chi nhánh/PGD của TPBank để được hỗ trợ đổi thẻ công nghệ chip contactless.

Cách 2. Tại hệ thống LiveBank 24/7 trên toàn quốc, được đổi thẻ gắn chip contactless chỉ sau thời gian 5 phút.

Cách 3. Đăng ký đổi thẻ trên app TPBank, bằng cách vào mục Quản lý thẻ > Khóa thẻ.

Chọn Phát hành lại thẻ > Nhận thẻ tại nơi hoặc Nhận thẻ tại LiveBank. Sau đó nhận thẻ tại Chi nhánh/PGD hoặc tại địa chỉ, nơi đăng ký nhận thẻ.

7. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng VietinBank

VietinBank sẽ chuyển đổi toàn bộ thẻ ghi nợ nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip, gồm phát hành mới và thay thế thẻ đang hoạt động.

Khách hàng có thể đến bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch nào của VietinBank để chuyển đổi/phát hành mới thẻ ghi nợ nội địa gắn chip.

Khách hàng cá nhân/tổ chức được miễn phí 1 lần chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa khi đủ điều kiện. Từ lần thứ 2, thu phí theo biểu phí quy định của VietinBank.

Nếu cần hỗ trợ, có thể liên hệ với chi nhánh/phòng giao dịch nơi gần nhất hoặc gọi đến Tổng đài 1900.558.868.

8. Đổi thẻ từ sang thẻ chip ngân hàng Sacombank

Chủ thẻ thanh toán Sacombank Napas từ được miễn phí chuyển đổi sang thẻ thanh toán Sacombank Napas gắn chip từ 21/07 - 20/12/2021.

Khách hàng chỉ được miễn phí chuyển đổi sang 1 thẻ chip khi thực hiện chuyển đổi tại Chi nhánh/Phòng giao dịch Sacombank hoặc được tư vấn chuyển đổi qua SMS/email/điện thoại.

Áp dụng đối với thẻ thanh toán Sacombank Napas mở theo gói Payroll, Combo, thẻ 4Student, chính sách tài chính học đường.

Không áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa liên kết và các khách hàng đã sở hữu thẻ thanh toán Sacombank Napas chip trước thời gian diễn ra chương trình này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách đổi thẻ từ sang thẻ chip. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Có "mất trắng" tiền trong ngân hàng nếu chưa đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip?