Định nghĩa mới nhất của Bộ Y tế về F0, F1 và ca bệnh nghi ngờ

Tại Công văn số 11042/BYT-DP Bộ Y tế mới ban hành hôm nay, 29/12/2021 đã điều chỉnh định nghĩa về ca bệnh giám sát, ca bệnh xác định (F0) và người tiếp xúc gần (F1)

Tại Công văn số 11042/BYT-DP Bộ Y tế mới ban hành hôm nay, 29/12/2021 đã điều chỉnh định nghĩa về ca bệnh giám sát, ca bệnh xác định (F0) và người tiếp xúc gần (F1)

Mục lục bài viết
  • Ca bệnh nghi ngờ là gì?
  • Ca bệnh F0 là gì?
  • F1 (người tiếp xúc gần) là gì?

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với các biến chủng có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron.

Tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố.

Để tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, quản lý hiệu quả các ca bệnh Covid, tại Công văn 11042/BYT-DP Bộ Y tế đưa ra các định nghĩa điều chỉnh về ca bệnh Covid-19 đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức thực hiện giám sát bệnh Covid các nhóm đối tượng này.

Ca bệnh nghi ngờ là gì?

Ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) là 01 trong số các trường hợp

– Tiếp xúc gần (F1), có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giám hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

– Có yếu tố dịch tễ (không gồm F1) và có có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

– Có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19

– Có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là người có mặt trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học… với ca bệnh xác định (F0) đang trong thời kỳ lây truyền.

– Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Trươc đây tại Quyết định 3638/QĐ-BYT ca bệnh nghi ngờ (ca bệnh giám sát)

Là người có ít nhất 2 trong số các biểu hiện sau đây: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; hoặc người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

dinh nghia f0 cua bo y te

Bộ Y tế đã điều chỉnh định nghĩa về ca bệnh Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ca bệnh F0 là gì?

Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

– Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của virus (PCR).

– Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2.

– Là người có biểu hiện lâm sàng nghĩ mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

– Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 với virus SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Tại Quyết định 3638/QĐ-BYT, ca bệnh xác định (F0):

Là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 qua phát hiện vật liệu di truyền của vi rút được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm do Bộ Y tế cho phép khẳng định.

F1 (người tiếp xúc gần) là gì?

F1 là một trong số các trường hợp sau:

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Theo Bộ Y tế, thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Trước đây người tiếp xúc gần (F1) tại Quyết định 3638/QĐ-BYT

“Là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0...

Vừa rồi là những thông tin về định nghĩa F0 của Bộ Y tế mới nhất. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19004580 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.