Hình phạt gì với kẻ đầu độc cha bằng xyanua? Bán xyanua có phạm tội?

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, nhưng những ngày cuối năm này, mạng xã hội liên tục bị gây "shock" bởi các vụ án giết người gây bức xúc trong dư luận.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, nhưng những ngày cuối năm này, mạng xã hội liên tục bị gây "shock" bởi các vụ án giết người gây bức xúc trong dư luận.

Mục lục bài viết
  • Khung hình phạt cao nhất cho kẻ giết cha là tử hình?
  • Đổ xi măng lên nạn nhân có phạm thêm tội xâm phạm thi thể?
  • Người bán xyanua có phạm tội?
Tóm tắt vụ án: Trưa 21/01/2022, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Tống Thị Tùng Linh (SN 2001) để điều tra làm rõ vụ giết người gây rúng động dư luận vừa xảy ra tại địa phương.Theo điều tra ban đầu, do thường xuyên bị cha ruột la mắng nên Tống Thị Tùng Linh đã nảy sinh ý định giết cha ruột của mình là ông Tống Hồng Điệp (SN 1968, cùng ngụ ở đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa).

Tại cơ quan công an, Linh khai khoảng 12 giờ ngày 18/01, Linh bắt xe đến chợ Kim Biên, TP. HCM và gặp một người phụ nữ (chưa rõ nhân thân lai lịch). Tại đây, Linh mua 1kg chất độc xyanua rồi bắt xe về lại TP.B à Rịa. Do biết ông Điệp thường xuyên uống nước để trong tủ lạnh nên Linh hòa chất độc xyanua vào 3 chai nước rồi để lại vào trong tủ.

Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, ông Điệp mở tủ lạnh lấy một chai nước uống sau đó bị nôn ói phải vào nhà vệ sinh. Đến 21 giờ cùng ngày Linh không còn nghe thấy tiếng nôn, ói của ông Điệp nên Linh nghĩ rằng ông Điệp đã chết và bỏ đi ngủ.

Sáng hôm sau, Linh đi mua cưa sắt về để phá cửa nhà vệ sinh, sau đó kéo thi thể ông Điệp ra phía sau tường rào nhà mình rồi mua gạch, xi măng về đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Sau đó, Linh dựng hiện trường giả, dùng xăng đốt nhà và chạy sang nhà ông nội kêu cứu. 

Tại cơ quan điều tra, Linh khai báo bất nhất, nhiều điểm nghi vấn. Sau quá trình đấu tranh, Linh đã cúi đầu khai nhận hành vi giết cha ruột, rồi dựng hiện trường giả như trên.

Khung hình phạt cao nhất cho kẻ giết cha là tử hình?

Hiện nay, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Chỉ khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra và Tòa án tuyên bố có tội thì Linh mới chính thức là tội phạm.

Tuy nhiên, nếu các chi tiết ban đầu nêu trên là đúng, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. 
Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
Trường hợp này, Linh đã ra tay với chính cha đẻ của mình, vì thế, có tình tiết định khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng là của Tòa án. Thẩm phán sẽ căn cứ vào các tình tiết của vụ án, nhân thân, lai lịch, động cơ của hung thủ để đưa ra quyết định cuối cùng.

hinh phat voi ke dau doc cha bang xyanua
Vụ án đầu độc cha bằng xyanua đang gây "rúng động" dư luận (Ảnh minh họa)
 

Đổ xi măng lên nạn nhân có phạm thêm tội xâm phạm thi thể?

Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sauL

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Trong trường hợp này, việc mua gạch và xi măng để đắp lên thi thể và xây gạch bịt kín nhằm che giấu hành vi phạm tội chứ không phải là hành vi xâm phạm thi thể. Vì thế, thủ phạm giết người không phạm thêm tội này.
 

Người bán xyanua có phạm tội?

Theo Luật Hóa chất 2007, hoá chất độc là hóa chất nguy hiểm có ít nhất một trong những đặc tính nguy hiểm sau:

- Độc cấp tính;

- Độc mãn tính;

- Gây kích ứng với con người;

- Gây ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư;

- Gây biến đổi gen;

- Độc đối với sinh sản;

- Tích luỹ sinh học;

- Ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ;

- Độc hại đến môi trường.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), bản chất xyanua là chất độc cực mạnh và phản ứng nhanh, hoàn toàn có thể giết chết một người chỉ với một lượng rất nhỏ. Cụ thể, chỉ cần 50 mg – 200 mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua, chất độc này đủ giết chết một người trưởng thành ngay lập tức.

Xyanua là chất độc, vì thế, người có hành vi mua bán sử dụng hóa chất độc hại một cách trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội "Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất cháy, chất độc" theo Điều 311 Bộ luật Hình sự.

Điều 311. Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất cháy, chất độc

1. Người nào sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc mua bán trái phép chất cháy, chất độc, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung hình phạt cao nhất với tội này lên đến tù chung thân.

Trên đây là giải đáp một số thắc mắc về hình phạt với kẻ đầu độc cha bằng xyanua? Bán xyanua có phạm tội không? Nếu còn thắc mắc về vụ án này, có thể liên hệ ngay  19004580 để được hỗ trợ.