Đánh bạn của con nhập viện, có thể phải ngồi tú đến 14 năm?

Mới đây, ngay trong dịp Tết Nguyên đán, sau khi người đàn ông biết chuyện con gái bị bạn học đánh do mâu thuẫn trên Facebook, đã lái ô tô đuổi theo nhóm bạn, chặn đánh một nữ sinh khiến nạn nhân nhập viện.

Mới đây, ngay trong dịp Tết Nguyên đán, sau khi người đàn ông biết chuyện con gái bị bạn học đánh do mâu thuẫn trên Facebook, đã lái ô tô đuổi theo nhóm bạn, chặn đánh một nữ sinh khiến nạn nhân nhập viện.

Tình huống thực tế: Theo đơn trình báo của gia đình nạn nhân, hơn 14h ngày 05/02/2022 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), nữ sinh N.P.A. dùng xe đạp điện chở theo hai bạn lên nhà bạn gái học cùng lớp là P.T.P.L. để giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook trước đó. Khi đang trên đường trở về nhà thì nhóm học sinh gặp một ô tô màu xám bạc và người đàn ông trong xe này lao ra đạp mạnh vào xe đạp điện khiến cả ba nữ học sinh ngã xuống đường. Chưa dừng lại, người đàn ông lao tới túm tóc, tát và đạp vào đầu, mặt của nữ sinh P.A. kèm theo những lời đe dọa. 

Sau khi đánh A., người đàn ông đã bỏ mặc, tiếp tục lên xe đi thẳng xuống nhà A. chửi bới thậm tệ, hẹn phải lên nhà mình nói chuyện. Gia đình nữ sinh sau đó đã đưa em lên xin lỗi về phần sai của con mình theo yêu cầu.
 
Ông Đỗ Trường Sơn - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thái Thụy - xác nhận có sự việc và nhà trường đã có báo cáo bước đầu liên quan sự việc.

Theo báo cáo của trường, nguyên nhân xuất phát từ việc hai nữ sinh (đều 14 tuổi) trước đó nói xấu nhau trên mạng Facebook vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Sau đó, N.P.A. chủ động dẫn bạn đến nhà em P.T.P.L. để nói chuyện và xảy ra đánh nhau.

Khi phụ huynh của P.T.P.L. về nhà, biết chuyện thì lái ôtô chở con gái đuổi theo nhóm của P.A. và chặn đánh ngay tại khu vực chợ Hệ, xã Thụy Ninh.

Theo thông tin ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán A. bị chấn thương sọ não, đa tổn thương chưa xác định. Để xác định được mức phạt đối với phụ huynh đánh A nhập viện, cần xác định được những thông tin sau đây:

- Tỷ lệ tổn thương cơ thể của A là bao nhiêu;

- Mức độ nghiêm trọng về hành vi của A với P.T.P.L trước đó.

Nếu tổn thương của A dưới 11%, mức phạt như thế nào?

- Hiện nay, nếu cố ý gây thương tích cho người khác, nhiều người căn cứ vào mức độ tổn thương để xác định mức phạt. Thông thường, nếu tổn thương của A dưới 11%, theo quy định hiện hành, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 05 - 08 triệu đồng theo điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

- Tuy nhiên, dù tổn thương của A dưới 11% nhưng A lại là người dưới 16 tuổi, vì thế, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự.

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đối với người dưới 16 tuổi;

- Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc...
danh ban cua con nhap vien
Phụ huynh lái ô tô đuổi theo đánh nữ sinh nhập viện
 

Nếu tổn thương của A từ 11% - 30%, xử lý thế nào?

Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định rõ: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một số trường hợp, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, nếu tổn thương của A trên 11% thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự mà không cần xét đến các yếu tố khác như dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Có tính chất côn đồ; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ... (trừ trường hợp người vi phạm có tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự...).

Mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, nếu gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau, mức phạt từ 02 - 06 năm tù giam:

(1) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

(2) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

(3) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

(4) Có tổ chức;

(5) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

(6) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

(7) Có tính chất côn đồ...
 

Nếu tổn thương của A trên 30%?

Cũng theo Điều 134 Bộ luật Hình sự, trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên (không gây biến dạng vùng mặt); Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp (1) đến (7) nêu trên thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp (1) đến (7) nêu trên thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm.

Ngoài ra, người vi phạm cũng có thể chỉ bị xử lý hình sự theo Điều 135 Bộ luật Hình sự vềTội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là một số thông tin về việc đánh bạn của con nhập viện, phụ huynh bị xử lý thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19004580 để được hỗ trợ.