Sắp tới, Công an xã có thêm quyền hạn gì?

Chiều 12/11/2021, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Luật này có hiệu lực từ ngày 01/12/2021.

Sắp tới, Công an xã có thêm quyền hạn gì?

Chiều 12/11/2021, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Luật này có hiệu lực từ ngày 01/12/2021.

Thêm thẩm quyền cho Công an xã từ ngày 1/12/2021

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 về thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Như vậy, Bộ luật này chưa quy định công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như công an phường, thị trấn hay Đồn công an. Trong khi đó, hiện nay, tất cả Công an xã đã được tổ chức chính quy, đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. 

Điều này dẫn đến lực lượng Công an xã chưa phát huy tốt được vai trò chính quy, không thể giảm tải khối lượng công việc lớn cho cơ quan điều tra Công an cấp huyện trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. 

Chính vì thế, tại khoản 1 Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự đã sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 nhằm bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã (tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn và Đồn công an). 

Cụ thể, Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. 

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2021.

Từ 01/12/2021, Công an xã có thêm trách nhiệm, quyền hạn mới (Ảnh minh họa) 

Vì sao Công an xã được xác minh sơ bộ tin tố giác tội phạm?

Theo giải thích từ Bộ Công an, xã, phường đứng ngang nhau về mặt hành chính nhưng hiện quy mô công an xã chỉ bằng 1/5 Công an phường. Trong khi, có nhiều xã tình hình phức tạp hơn phường, đặc biệt như các xã đang đô thị hóa, xã ven đô, xã vùng sâu, vùng xa, vùng phức tạp. Vì thế, nếu không bổ sung trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho Công an xã thì những tin báo, tố giác của người dân không được giải quyết kịp thời.

Trong gần 02 năm qua, Bộ Công an đã điều động khoảng 45.000 Công an chính quy xuống 100% xã, đạt tỷ lệ trung bình 5,2 công an chính quy trên mỗi xã. Trong gần 45.000 người này, khoảng 50% có trình độ đại học, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan điều tra hình sự. Đặc biệt, mới đây, Bộ tiếp tục tăng cường gần 400 cán bộ xuống các xã biên giới - địa bàn có những vấn đề liên quan an ninh, dịch bệnh...

Số lượng Công an chính quy về xã lớn, số lượng tin báo tố giác tội phạm nhiều, chủ yếu những vụ việc xảy ra ở địa bàn cơ sở như trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng... Vì thế, nếu không phân thêm quyền hạn và trách nhiệm cho xã thì việc giải quyết rất khó khăn, bởi những vấn đề này cần giải quyết từ sớm, từ xa; nếu kéo dài không giải quyết có thể dẫn đến một vụ án hình sự khác.

Trên đây là thông tin về việc từ 01/12/2021, Công an xã có thêm quyền hạn gì? Nếu bạn còn có vướng mắc, có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.