Khi nào trả hết thẻ Căn cước gắn chip cho người dân?

Có lẽ “mòn mỏi” chính là cụm từ thể hiện rõ nhất tâm trạng của nhiều người khi “hăm hở” đi làm Căn cước công dân gắn chip đã lâu mà thẻ thì vẫn “bặt vô âm tín”. Thắc mắc lớn nhất đối với họ lúc này là Căn cước công dân khi nào có?

Khi nào trả hết thẻ Căn cước gắn chip cho người dân?

Có lẽ “mòn mỏi” chính là cụm từ thể hiện rõ nhất tâm trạng của nhiều người khi “hăm hở” đi làm Căn cước công dân gắn chip đã lâu mà thẻ thì vẫn “bặt vô âm tín”. Thắc mắc lớn nhất đối với họ lúc này là Căn cước công dân khi nào có?

Khi nào trả hết thẻ Căn cước cho người dân?

Ngày 28/10/2021, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tổ chức buổi lễ trao thẻ Căn cước công dân thứ 50 triệu cho công dân.

Cục này cũng cho biết, phấn đấu trong năm 2021, sẽ cấp toàn bộ Căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện với dự kiến khoảng 70 triệu thẻ và trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc thu nhận, in sản xuất trả thẻ với khoảng 5 triệu thẻ cho công dân tại 2 thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chỉ còn hơn 01 tháng nữa năm 2021 sẽ khép lại. Như vậy, có thể hy vọng rằng, toàn bộ người dân đã đi làm thẻ Căn cước sẽ chỉ còn phải chờ đợi ít thời gian nữa để nhận được thẻ Căn cước công dân.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, thời gian gần đây nhiều người được yêu cầu đến cơ quan Công an kê khai lại hồ sơ làm thẻ Căn cước để “khớp” thông tin in thẻ. Vì thế, bạn cần theo dõi, cập nhật thường xuyên các thông tin từ Công an địa phương để đi khai lại hồ sơ (nếu có yêu cầu) nhằm nhanh chóng được in trả thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Phấn đấu, hết năm 2021 sẽ trả hết thẻ Căn cước cho người dân (Ảnh minh họa)
 

Căn cước gắn chip được sử dụng thế nào thời gian tới?

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh, thẻ Căn cước gắn chip đã phát huy được một số ưu điểm như tích hợp thẻ xanh Covid-19, tích hợp vé xem bóng đá…

Hiện nay, Bộ Công an đang thúc đẩy việc triển khai các ứng dụng khai thác dữ liệu trong chip điện tử, trước mắt là với các đối tác ngân hàng, tài chính, thanh toán điện tử… góp phần hạn chế rủi ro về tín dụng, quản lý khách hàng, mở rộng khả năng kinh doanh của khối ngân hàng.

Ngoài ra, giúp phòng, chống rửa tiền, hạn chế việc đánh cắp tài khoản, giúp giảm chi phí cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp… để thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử xứng đáng là một “chiếc thẻ thông minh”, “quyền lực” và “bảo mật”.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh.

Theo thông tin từ phía Bộ Công an, Bộ này đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định về định danh và xác thực điện tử để cung cấp hoạt động định danh và xác thực đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài. Với việc Bộ Công an cung cấp định danh gốc để các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng vào dịch vụ công và các lĩnh vực khác.

Hiện nay, nhiều địa phương đang gấp rút triển khai cấp Căn cước gắn chip cho người dân để tiến tới mục tiêu cấp 70 triệu thẻ trong năm 2021. Tuy nhiên, giai đoạn này việc làm thẻ gặp nhiều khó khăn.

Bởi, số người thuộc diện cấp Căn cước công dân còn lại hầu hết đều thuộc diện đi làm ăn xa, ốm đau, tàn tật. Một số làm từ giai đoạn trước nhưng do sai sót thông tin, hồ sơ bị trả về cần phải vận động người dân đến làm lại.

Ngoài ra, thực trạng chậm trả thẻ đã tác động đến tâm lý của người dân… khiến họ không muốn đi làm thẻ nếu thẻ cũ vẫn còn hạn.

Vì thế, nhiều địa phương đã vận động, động viên người dân đi làm thẻ và mong được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía người dân.

Trên đây là giải đáp câu hỏi Căn cước công dân khi nào có? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Lưu ý với người làm Căn cước công dân tại Hà Nội trong tháng 11/2021