[Tổng hợp] Các tỉnh nới lỏng cách ly người về quê ăn Tết

Sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản đề nghị các địa phương không được cách ly người dân về quê ăn Tết, nhiều địa phương đã nới lỏng quy định cách ly.

Sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản đề nghị các địa phương không được cách ly người dân về quê ăn Tết, nhiều địa phương đã nới lỏng quy định cách ly.

Hải Phòng nới lỏng với người đã tiêm đủ vắc xin

Ngày 25/01/2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, đối với những người từ vùng đỏ, vùng vàng về Hải Phòng ăn Tết, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên thì thực hiện khai báo và tự theo dõi y tế.

Những người về từ vùng đỏ, vùng vàng nhưng chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì phải thực hiện biện pháp tự cách ly tại nhà.

Đối với những người đến từ vùng vàng, vùng xanh thì về Hải Phòng vui Xuân, đón Tết thì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện "5K" theo quy định.
 

Hưng Yên chỉ cần giấy xét nghiệm âm tính

Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa ban hành văn bản kết luận cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, địa phương này hiện nới lỏng quy định đối với người về quê ăn Tết khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân về quê ăn Tết xét nghiệm nCoV tại các cơ sở được Sở Y tế tỉnh cấp phép hoạt động trên địa bàn, đồng thời cài đặt và sử dụng QR code.

Dù vậy, địa phương này yêu cầu sau Tết, tất cả người ở nơi khác vào địa bàn tỉnh để làm việc phải ở tại nơi lưu trú 03 ngày và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi làm.

tinh noi long cach ly nguoi ve que an tet
Nhiều tỉnh nới lỏng cách ly người về quê ăn Tết (Ảnh minh họa)
 

Quảng Ninh không yêu cầu người từ vùng đỏ phải cách ly

Theo thông tin từ tỉnh Quảng Ninh, người dân trở về địa phương ăn nghỉ Tết Nhâm Dần năm 2022 không phải cách ly y tế.

Quảng Ninh cũng tạo điều kiện cho mọi người (dù không có hộ khẩu ở địa phương) trở về đón Tết, nếu chưa tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc xin thì liên hệ ngay với trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để được tiêm vắc xin theo quy định.

Người về Quảng Ninh đón Tết chỉ cần khai báo di chuyển nội địa, đến chính quyền (cấp xã) qua một trong các đầu mối sau: Ủy ban nhân dân cấp xã, trạm y tế xã hoặc trung tâm chỉ huy phòng chống dịch cấp xã test nhanh Covid-19 hoặc tự test nhanh tại nhà, thông báo kết quả về chính quyền cấp xã.
 

Vào Phú Thọ từ vùng cam không phải cách ly

Phú Thọ hiện chỉ yêu cầu người vào tỉnh phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, người về Phú Thọ từ nơi có cấp độ dịch 1, 2 và 3 cần tự theo dõi sức khỏe 07 ngày, khuyến khích xét nghiệm nhanh.

Với người trở về từ các xã thuộc cấp độ 4, Phú Thọ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin.

Nếu chưa tiêm đủ liều vắc xin, người dân phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Với cả hai trường hợp đã tiêm và chưa tiêm đủ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.
 

Đến Nam Định từ vùng đỏ chỉ cần test nhanh

Đối với những người từ các địa phương vùng đỏ về Nam Định phải đến cơ sở y tế khai báo, đồng thời tiến hành test nhanh, nếu kết quả âm tính với Covid-19 sẽ được đi lại bình thường.
 

Tuyên Quang yêu cầu người dân tự xét nghiệm

Tỉnh Tuyên Quang yêu cầu người dân trở về trong dịp Tết phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. 
 

Vào Hải Dương, Thái Bình không cần cách ly y tế

Đại diện 02 tỉnh trên thông tin: Các địa phương tạo điều kiện tối đa để người dân về quê ăn Tết. Các địa phương thực hiện theo chỉ đạo chung của Chính phủ, theo đó người dân từ các vùng đỏ, vùng vàng về quê ăn Tết cũng không phải cách ly y tế.

Người dân khi về quê ăn Tết được yêu cầu chủ động khai báo y tế tại trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh.
 

Ngày 25/01/2022, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), cho biết: Người dân cư trú ở 4 cấp độ dịch, bao gồm cả "vùng đỏ", đều không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, theo giải thích của đại diện Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 22/01, Bộ Y tế có văn bản số 357 gửi các địa phương, đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết, đảm bảo công tác chống dịch, gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Những người có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để dược hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.


Trên đây là danh sách các tỉnh nới lỏng cách ly người về quê ăn Tết. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19004580 để được hỗ trợ.